Ý kiến: Chuyện gì có thể xảy ra, Câu chuyện phát triển của La Liga

Tin tức đã gây ra sự cuồng loạn. La Liga khánh thành những thay đổi đối với logo mới, cho cả giải hạng nhất và hạng hai. Được thúc đẩy bởi sự tài trợ của gã khổng lồ trò chơi điện tử EA Sports, vòng tròn La Liga truyền thống đã biến mất. Thay vào đó, hai sọc đã thay thế nó và Segunda giờ sẽ là ‘Hypermotion League’. Tuy nhiên, sự thay đổi này không phải là một lựa chọn phổ biến…

Từ lâu, người hâm mộ La Liga đã phàn nàn về cách tiếp thị của giải đấu, rõ ràng là tụt hậu so với Premier League khi thu hút người xem. Trên sân, sự thiếu vắng những ngôi sao đang lên cũng là điều dễ nhận thấy. Thủ tướng có những huấn luyện viên giỏi nhất (Jurgen Klopp, Pep Guardiola, Mikel Arteta, Roberto de Zerbi) và điều đó không suôn sẻ với những người hâm mộ Real Madrid và FC Barcelona, ​​​​những người không còn được coi là trung tâm tuyệt đối của mọi sự chú ý. đột ngột.

Người hâm mộ đã phàn nàn trong một thời gian dài. Các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội của La Liga chưa bao giờ thành công và thường gây chia rẽ người hâm mộ. Cùng với chiến dịch chống vi phạm bản quyền tích cực của La Liga đã dẫn đến nhiều lần khiếu nại bản quyền đối với các tweet chứa cảnh quay trong trò chơi. Nó giáng một đòn mạnh vào nhiều người muốn chia sẻ các chỉnh sửa video của họ và đối với một số nhà phân tích chiến thuật, điều đó có nghĩa là nội dung của họ đã bị sốc khi nội dung của họ bị xóa.

La Liga không phải là giải đấu duy nhất bị tấn công bằng các khiếu nại bản quyền trên mạng xã hội. Nhưng tất nhiên nó là hung hãn nhất so với các giải đấu khác có quy mô tương tự. Chiến dịch chống vi phạm bản quyền của nó, thường được phát trên truyền hình Tây Ban Nha, liên kết các cảnh quay được đăng trực tuyến với việc phá hủy các trò chơi. Bên cạnh NBA của Mỹ đã làm điều ngược lại, và do đó, đã phát triển như một thương hiệu, La Liga và các giải đấu khác trông hơi lố bịch; nhiều người hâm mộ đã giúp các câu lạc bộ và cầu thủ thu hút được sự chú ý từ những clip đã chỉnh sửa như vậy. Tuy nhiên, làm thế nào điều đó có thể xảy ra khi ngày càng khó đăng bất kỳ loại nội dung trực tuyến nào bao gồm cảnh quay trong trò chơi? Một số vẫn đang cố gắng, nhưng nhiều người đã bỏ cuộc: quá nhiều.

Tài trợ của La Liga với EA Sports, trong bối cảnh phù hợp, có thể là một điều gì đó thậm chí còn tuyệt vời hơn. Nhưng giải đấu đã không lắng nghe người hâm mộ của mình, và do đó, không thể kết nối. Những tin đồn đầu tiên về sự thay đổi danh pháp của La Liga—nay được đổi thành ‘LALIGA’, với hai sọc ngắn và tối giản, làm giảm đi phần lớn sự hấp dẫn truyền thống. Trước đây, giải Ligue 1 của Pháp cũng hợp tác với Uber Eats — và sự đón nhận cũng không phải là tốt nhất. Ở Ý, logo mới, ‘hiện đại’ hơn của Serie A cũng trở thành nạn nhân của phản hồi tương tự, và với lý do chính đáng – đó là điều đáng quên. Logo ‘mới’ không in sâu vào trí nhớ của một người và nó không đại diện cho giải đấu theo bất kỳ cách cụ thể nào.

Khi La Liga thay đổi logo, nó đã chống lại bản chất của chính nó. Khi dòng tiền của Premier League cho phép nó thu hút nhân tài bằng mọi giá, nó chứa đầy những đội như Newcastle United, Chelsea, Manchester City, những người đã chi quá nhiều tiền (đại diện cho xu hướng siêu tư bản của thị trường), cũ các kỹ thuật viên La Liga của trường, các cầu thủ thiếu thể lực và nhiều cầu thủ hàng đầu của học viện có lý lẽ về truyền thống. Họ đại diện cho sự phản đối sự thẳng thắn của Premier League. Tuy nhiên, khi chạy theo xu hướng logo siêu hiện đại, giá trị truyền thống bị mất đi trong chiều sâu của tin tức — nó chẳng qua là sự thể hiện bầu không khí truyền thống của La Liga.

Hơn nữa, khi ‘LALIGA’ phát hành video thông báo, một đoạn giới thiệu về mùa giải sắp tới, với hashtag ‘kỷ nguyên mới’, nó đã thất bại trong việc tiếp thị. Trên hết, đoạn video giới thiệu này một lần nữa cho thấy lý do tại sao La Liga không cạnh tranh với Premier League, ngoài các yếu tố rõ ràng (tiền, bản quyền truyền hình, rào cản ngôn ngữ) – nó không thể tiếp thị hầu hết các câu lạc bộ và không cho mọi người lý do để xem bóng đá bóng đá Tây Ban Nha.

Trong video, những cái tên được nhắc đến, Antoine Griezmann, Marc-Andre ter Stegen. Vấn đề? Nó (một lần nữa) tập trung vào top ba của La Liga (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid). Đây là một bàn phản lưới nhà vì sự cường điệu của La Liga mùa trước chủ yếu được tạo ra từ các câu lạc bộ khác, chẳng hạn như Girona, Real Sociedad, Osasuna và Rayo Vallecano. Đó không phải là đội có nhiều tiền nhất. Nhưng họ là một đội bóng hào hứng, từ Real Sociedad Imanol Alguacil đang tìm kiếm một cốt lõi trẻ như Takefusa Kubo (22), Martin Zubimendi (24) và Jon Pacheco (21) đến Rodrigo Riquelme của Girona và Arnau Martinez cho đến Fran Garcia và Isi của Rayo Palazon.

Tất cả điều này để nói rằng La Liga có những yếu tố quan trọng. Nó có các nguồn lực, nhưng nó dường như không đủ quan tâm, hoặc không biết cách thực sự bán sản phẩm của mình. Có thể hiểu, nó có thể không bao giờ ở cấp độ Premier League do hạn chế đầu tư, cũng như rào cản ngôn ngữ khiến người hâm mộ không phải người Tây Ban Nha khó kết nối với văn hóa địa phương của câu lạc bộ. Nhưng có lẽ, đó chính là điểm mạnh của La Liga: thúc đẩy địa phương trong một thế giới toàn cầu hóa, chính xác là điều khiến nó trở thành một giải đấu độc đáo, chống lại làn sóng toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *