Huấn luyện viên Barcelona Xavi Hernandez giải thích sự thay đổi hệ thống đã thay đổi mùa giải

Huấn luyện viên của Barcelona, ​​​​Xavi Hernandez, đang nghỉ ngơi cho đến kỳ nghỉ hè, có thể tạm nghỉ trước áp lực liên tục ở vị trí của mình. Đó là một mùa giải thành công với Barcelona khi giành chức vô địch La Liga, nhưng điều đó không hề dễ dàng và Xavi đã phải thay đổi kế hoạch của mình giữa chừng.

Huấn luyện trong vai trò đầu tiên của anh ấy ở bóng đá châu Âu, Xavi đã thừa nhận rằng một số sự thật trong nước đã được nói ra sau khi Real Madrid đánh bại họ tại Santiago Bernabeu vào tháng 10 năm 2022, với lý do đó là một bước ngoặt.

Về mặt cảm xúc, rõ ràng đó là một đội bóng khác sau đó, nhưng Xavi cũng đã có những điều chỉnh trên sân. Ban đầu được thiết lập với sơ đồ 4-3-3 với hai tiền vệ cánh song song, anh ấy đã hy sinh một tiền đạo cánh trái để sử dụng Gavi trong vai trò đảo ngược – một động thái mang lại lợi ích khi Xavi có lựa chọn chính ở hàng tiền vệ.

“Cuối cùng, tôi và các nhân viên cũng cảm nhận được rằng chúng tôi đã có quá nhiều sự chuyển đổi, mất bóng rất nhiều và chúng tôi cần phải kiểm soát nhiều hơn, có tổ chức hơn,” anh nói với Sport.

“Tôi từng là một tiền vệ và cuối cùng điều tôi thích là sự kiểm soát. Có đội ở nửa đối phương là điều tôi thích nhất. Nó cho bạn một nhân vật chính, nó cho bạn cảm giác muốn nói: bây giờ bạn đang thống trị trò chơi và bây giờ bạn sẽ tham gia trò chơi.”

“Và cảm giác của tôi là chúng tôi không có cầu thủ ở tuyến giữa, đặc biệt là để chuyển đổi nhanh; có thể chỉ Frenkie và Kessie. Và ở đó, tôi đã đặt bốn tiền vệ, những người cũng đã cống hiến cho chúng tôi rất nhiều màn trình diễn: Gavi, Pedri, Frenkie và Busi. Đã đến lúc cần có sự ổn định hơn, và nhờ đó chúng tôi trở nên tốt hơn.”

Người ta cũng nói về Barcelona của Xavi rằng đội của anh ấy kiểm soát bóng ít hơn nhiều so với dự đoán trước đây. Các đội bóng của Xavi có xu hướng kiểm soát bóng ít nhất 2/3 thời gian của trận đấu khi anh còn là cầu thủ, nhưng với tư cách là một huấn luyện viên, Barcelona của anh trông thẳng đứng hơn.

“Là một cầu thủ, việc để mất bóng vào tay đồng đội khiến tôi suy sụp. Nó làm tôi khó chịu và làm tôi mất tinh thần. Nhưng có một kịch bản khác trong bóng đá, phải không? Khi họ nói rằng Barca Xavi thẳng đứng; Tôi nghĩ: tại sao chúng ta không thể đứng lên?”

Khi được hỏi khi nào là thời điểm thích hợp để làm điều đó, Xavi giải thích suy nghĩ của mình.

“Bạn phải đứng lên khi đội đối phương ở giữa và họ gây rất nhiều áp lực lên bạn. Bạn cần tìm khoảng trống phía sau hàng phòng ngự của đối phương. Đó là lúc bạn phải đứng dậy”.

“Điều đó đã được chứng kiến ​​trong trận đấu với Mallorca: họ chơi trực diện với bạn đến chết và hàng thủ của đối phương đã ở ngay giữa. Chà, khi thu hồi bóng là lúc các cầu thủ đối đầu nhau và chúng tôi phải tận dụng khoảng trống trong hàng phòng ngự năm người. Có nhiều kịch bản khác nhau. Không phải lúc nào bạn cũng thống trị trận đấu trong bóng đá hiện đại.”

Với lợi thế mà Barcelona có được là vô địch La Liga, rất ít người có thể chỉ trích cách suy nghĩ đó ở trong nước. Nhưng đúng là đối đầu với Manchester United trong trận play-off Europa League, Barcelona đã phải vật lộn để cầm bóng tại Old Trafford, và cuối cùng không thể ngăn chặn dòng tấn công của United. Tất nhiên, phần lớn điều đó là do sự vắng mặt của Pedri và Gavi trong trận đấu, nhưng nó nói lên khả năng kiểm soát thế trận rộng hơn ở châu Âu – vốn là nhiệm vụ lớn của Xavi trước mùa giải tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *