COLUMN: Vũ khí bí mật của Atletico Madrid xuất hiện đúng lúc trận đụng độ Champions League với Inter

Trước Pablo Barrios mùa này, cầu thủ U21 cuối cùng ghi hơn 1.000 phút trong một mùa giải cho Atletico Madrid là Joao Felix ở mùa giải 2019-20. Chắc chắn bạn sẽ nhớ, đây là mùa giải đầu tiên của Felix ở Madrid sau vụ chuyển nhượng trị giá 126 triệu euro của anh, và là khởi đầu cho những gì nhiều người nghĩ sẽ trở thành ngôi sao mới của môn thể thao này.

Nói cách khác, Diego Simeone thường cần những hoàn cảnh khá đặc biệt để làm nổi bật những cầu thủ trẻ. Do gần đây thiếu ví dụ, khi một cầu thủ như Barrios xuất hiện, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng anh ta được đánh dấu là một trường hợp ngoại lệ và bạn nên khơi dậy sự quan tâm.

Có lẽ cảnh báo quan trọng nhất liên quan đến sự trỗi dậy của Barrios trong mùa giải này là nó đi kèm với bối cảnh mất tập trung. Anh ấy đã nghỉ thi đấu một tháng vì chấn thương từ tháng 9 đến tháng 10, trong khi vết rách sụn chêm trong trận gặp Feyenoord vào tháng 11 năm ngoái khiến anh ấy chỉ phải nghỉ thi đấu hai tháng.

Trong một chiến dịch mà Simeone có vẻ như không hoàn toàn chắc chắn phải làm gì với vị trí thứ ba ở hàng tiền vệ (cùng với Koke và Rodrigo De Paul), một Barrios khỏe mạnh sẽ trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Và với hơn 1.000 phút thi đấu trong tình huống như vậy, rất có thể anh ấy sẽ có mặt ở vị trí tiền vệ bây giờ, trừ chấn thương.

Việc Barrios có xu hướng tham gia khi có thể không chỉ phụ thuộc vào khả năng. Tất nhiên là điều đó có ích, nhưng vấn đề tương thích ngày càng tăng giữa người chơi và các đội cũng là một yếu tố lớn. Khi tài năng của ông bộc lộ, (được cho là) ​​nhu cầu về nó hiện nay đang lớn hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong kỷ nguyên Simeone.

Lấy trận hòa 1-1 gần đây trước Real Madrid làm ví dụ. Trong khi Atletico rõ ràng có ý định tiếp cận trận đấu một cách thận trọng và ưu tiên hình thức phòng ngự ngay từ đầu, tỷ lệ kiểm soát bóng 62% của đội chủ nhà trong nửa giờ đầu trận nhanh chóng trở nên ngột ngạt.

Trong khi ý tưởng có thể chỉ đơn giản là chấp nhận một mô hình lãnh thổ, tăng cường sự hung hãn từ một đội hình phòng thủ sâu hơn và tìm cách quay trở lại trận đấu bằng đòn phản công, thì phản ứng của Atletico lại diễn ra theo một cách khác nhiều. Xem Diego Simeone trong nửa giờ đầu trận giống như thấy một người đàn ông chỉ cầu xin một điều: quả bóng. Tin nhắn lặp đi lặp lại của anh ấy ‘im lặng‘ qua lời nói, cử chỉ là lời yêu cầu bình tĩnh, mà cụ thể hơn là bình tĩnh để có thể tìm ra thứ bóng đá của mình.

Hơn bao giờ hết dưới thời cầu thủ người Argentina, đội của anh ấy có trách nhiệm trở thành nhân vật chính và điều đó đòi hỏi những thuộc tính cụ thể ở một số khu vực nhất định trên sân. Thứ nhất, để có thể xây dựng thứ bóng đá mà họ muốn và kiểm soát trận đấu. Và thứ hai, để có thể đưa trận đấu tiến về phía trước và phát huy hiệu quả khi có điều kiện.

Atletico có trung bình 13,3 đường chuyền có trên 10 đường chuyền mỗi trận ở LaLiga mùa này; một bước nhảy vọt so với chiến dịch 2019-20 khi Joao Felix lần đầu tiên đến (7.7), và thời điểm mà sự phát triển sắp tới của đội thực sự bắt đầu trở thành chủ đề. Trong khi đó, Koke đang thực hiện trung bình 87 đường chuyền mỗi 90 phút và hoàn thành 92% trong số đó ở LaLiga mùa này – cho đến nay là hai điểm cao nhất của anh ấy trong một chiến dịch hiện tại.

Nhìn vào những gì đã xảy ra trong những mùa giải gần đây, việc Barrios nhanh chóng bước vào thế giới mới dũng cảm này cho Atletico trở nên khá rõ ràng.

Không phải cầu thủ 20 tuổi này là một cầu thủ thế hệ, người tình cờ đến vào thời điểm mà Atletico đang trên đường đa dạng hóa lối chơi cầm bóng của họ. Tuy nhiên, điều mà lối chơi tự nhiên của Barrios mang lại là sự kết hợp giữa sự năng động và khả năng kỹ thuật giúp anh trở thành người giải quyết vấn đề trong ý đồ hiện tại của đội.

Ngay cả ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, Atletico vẫn cần năng lực liên kết của mình. Cho dù đó là chuyền, thực hiện hay di chuyển bóng, cầu thủ trẻ này đã được coi là người có thể thống nhất lối chơi trên 1/3 sân. Điểm nổi bật nhất của anh ấy là khả năng rê bóng, điều mà anh ấy đã học được để đạt được hiệu quả ngày càng cao.
Barrios đạt trung bình 2,8 pha tắc bóng thành công mỗi 90 phút ở LaLiga mùa này; hầu hết các cầu thủ Atletico. Đồng thời, anh ấy không chỉ có tỷ lệ bắt bóng thành công tốt nhất trong đội mà còn trên toàn La Liga (78%), đã hoàn thành 28 trong số 36 lần thực hiện ở giải đấu mùa này.

Trong khi rê bóng là đặc điểm gắn liền nhất với các cầu thủ chạy cánh trong trận đấu ngày nay và là công cụ được lựa chọn để tạo ra lợi thế cá nhân ở hầu hết các đội ưu tú, thì đối với Barrios, điều đó lại thể hiện sự thoải mái của anh ấy trong việc điều hướng giao thông ở hàng tiền vệ. Quả thực, trong thời đại đòi hỏi phải có giải pháp trước áp lực của phe đối lập, chàng trai trẻ vừa là một nghệ sĩ trốn thoát vừa là một kẻ chủ mưu.

Ngay cả khi anh ấy duy trì điều thứ hai – đặc biệt là khi chơi như một cầu thủ bên trong và không thay thế Koke – việc biến lối chơi của anh ấy thành một tiền vệ toàn diện là nhiệm vụ anh ấy cần tiếp tục hoàn thiện. Phần thưởng dành cho cả Simeone và Barrios, nếu điều đó đạt đến điểm giải quyết, là bổ sung thêm các đặc điểm của số không. Số 10 trong hình bóng một tiền vệ địa hình.

“Anh ấy là một người đàn ông được nuôi dưỡng như một ‘đến‘ từ hàng tiền vệ và anh ấy có động lực đưa bóng vào vòng cấm để sút hoặc kiến ​​​​tạo”, huấn luyện viên U-21 Tây Ban Nha Santi Denia cho biết vào tháng 9.

“Tôi không thích hạn chế cầu thủ vì bạn lấy đi những đặc điểm tự nhiên của họ. Cái gì [Barrios] điều cần làm là học cách lựa chọn những thời điểm khi anh ấy buông thả bản thân ”.

Điều đáng chú ý là Barrios mới chỉ đá chính 15 trận ở La Liga cho đến nay, trong khi anh chỉ chơi trọn vẹn 5 trận. Đối với tất cả những lời hứa mà anh ấy đã thể hiện trong tám tháng đầu tiên ở lớp chuẩn bị cuối cấp, sự tiến bộ lớn nhất của anh ấy sẽ chỉ đạt được bằng cách chơi và thi đấu hàng tuần trong suốt vài năm.

Nhưng đã đạt được kế hoạch của Simeone ở tuổi 20, có thể nói rào cản lớn nhất đã được vượt qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *