Cảnh sát Catalan nghi cựu Chủ tịch Barcelona chuyển quỹ cho mục đích cá nhân

Cựu Chủ tịch Barcelona Josep Maria Bartomeu bị nghi ngờ sử dụng tiền của câu lạc bộ cho mục đích cá nhân, theo một báo cáo của cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát Mossos ở Catalonia đã biên soạn một báo cáo dài hàng trăm trang xem xét tình hình tài chính, thông tin liên lạc của Barcelona và một số giao dịch kinh doanh của họ trong nhiệm kỳ của Bartomeu.

Cadena SER tiết lộ chi tiết của báo cáo này nói rằng hợp đồng với Amalgama Marketing đã được sử dụng để lọc tiền thông qua các bên thứ ba. Các khoản phí sẽ khác nhau, nhưng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 khi đại dịch xảy ra và Barcelona yêu cầu các cầu thủ giảm lương.

Bartomeu cũng che giấu các khoản thanh toán này từ Price Waterhouse Cooper, một nhà tư vấn bên ngoài được mời đến để tiến hành kiểm toán độc lập các tài khoản của họ.

Hầu hết số tiền trả cho Amalgama là dành cho các chiến dịch cụ thể, nhưng khoảng 26% khoản thanh toán, lên tới hàng trăm nghìn trong những năm, đã được chuyển đến bên thứ ba.

43% số tiền đó thuộc về Josep Juanmarti, người đã làm việc với con trai của Bartomeu tại doanh nghiệp gia đình, Adelte. 26% số tiền được trao cho nhà báo Marcal Llorente, trong khi số tiền còn lại được chia cho hai nhà báo khác là Albert Lessant và Alberto de la Torre, và người đứng đầu Amalgama, Miquel Sambola. Tổng cộng các khoản thanh toán đạt €152k.

Khoản tiền trả cho nhà báo là để đổi lấy sự tích cực của báo chí đối với Bartomeu và ở một mức độ nào đó là Barcelona. Trong một email gửi cho Bartomeu, Llorente cho biết anh được thông báo sẽ gia nhập câu lạc bộ với vai trò này sau khi giúp Bartomeu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015.

Điều đó đã không xảy ra, nhưng anh ấy gọi khoản thanh toán được trả cho anh ấy là ‘tiền lương’, và thừa nhận rằng ‘tôi sẽ khó quay lại vị trí một nhà báo khách quan sau đó, vì sự thiên vị mà tôi đã thể hiện’. Llorente cũng nói với Bartomeu rằng anh nghĩ mức lương 80.000 euro cho vai trò của mình ở câu lạc bộ là công bằng.

Bartomeu vẫn chưa bị buộc tội tham nhũng khi cuộc điều tra Barcagate vẫn tiếp tục, nhưng trước đó đã bị bắt và được tại ngoại. Bartomeu cũng bị nghi ngờ có sai phạm trong vụ Negreira, khi một trong những Chủ tịch có liên quan trong khoảng thời gian 17 năm đang bị điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *