Barcelona bị buộc tội hối lộ trong vụ Negreira – báo cáo

Barcelona đã bị buộc tội hối lộ vì đã trả tiền cho cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật Trọng tài (CTA) Jose Maria Enriquez Negreira, trong cái gọi là vụ Negreira, như trong El Debate.

Họ cho rằng Barcelona hiện đã chính thức bị công tố viên buộc tội tham nhũng, điều này đã được Thẩm phán Joaquin Aguirre thừa nhận. Những lời buộc tội không chỉ đổ xuống Negreira và Barcelona, ​​​​mà còn nhắm vào cựu Chủ tịch Barcelona Josep Maria Bartomeu và Sandro Rosell, cũng như Javier Enriquez Romero (con trai của Negreira).

Theo thẩm phán, mặc dù cáo buộc ‘tham nhũng có hệ thống’ vẫn chưa được chứng minh nhưng cáo buộc tham nhũng có thể được đưa ra mức độ hợp lý. Các cáo buộc cáo buộc rằng Barcelona đã trả tiền cho Negreira vì vai trò của anh ta trong một tổ chức công, đây là hành vi hối lộ theo luật Tây Ban Nha.

RFEF là một tổ chức tư nhân vì chính phủ không có ảnh hưởng trực tiếp đến nó, nhưng theo Aguirre, họ đáp ứng các tiêu chí của một tổ chức công ở ba khía cạnh; nó được tạo ra vì lợi ích công cộng, nó có trách nhiệm pháp lý riêng và chịu sự giám sát của Bộ Văn hóa và Thể thao. Vì vậy, Negreira sẽ là một quan chức nhà nước. Điều này được hỗ trợ bởi quyết định của Tòa án Tối cao rằng bất kỳ ai được cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm vào một vị trí để thực hiện chức năng công sẽ được coi là công chức.

Báo cáo tiếp tục nói rằng bất kể khoản viện trợ của trọng tài có được trả lại hay không, việc trả tiền cho các quan chức nhà nước để thực hiện nhiệm vụ của họ đều bị coi là hối lộ. Giả định của Aguirre không coi dịch vụ tư vấn tòa án do Negreira cung cấp là chân thực.

Aguirre cũng lưu ý một lá thư được gửi vào năm 2018 cho Chủ tịch Barcelona lúc bấy giờ là Bartomeu từ Negreira, sau khi ông rời khỏi CTA, rằng nếu các khoản thanh toán bị dừng lại, ‘điều đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho câu lạc bộ’. Trong văn bản của thẩm phán, ‘từ đây, Enriquez Negreira nhận thức được rằng một hành động bất hợp pháp rất nghiêm trọng đã diễn ra có lợi cho Barca.”

Relevo báo cáo rằng công tố viên phải chứng minh rằng Enriquez Negreira đã đưa ra một quyết định không công bằng do khoản thanh toán để kết tội bị cáo, một khoản thanh toán vẫn chưa có căn cứ. Hiện vẫn chưa rõ quyết định nào hoặc quyết định nào được cho là không công bằng.

Nếu bị kết án, Barcelona có thể sẽ bị cấm tham dự Champions League vì hối lộ quan chức là vi phạm quy tắc ứng xử của UEFA.

Barcelona và Chủ tịch đương nhiệm Joan Laporta cho đến nay đã phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng có hệ thống và cho rằng chúng là một phần trong chiến dịch làm mất uy tín của câu lạc bộ. Có vẻ như Blaugrana sẽ phải bảo vệ quan điểm này trước tòa.

Sáng thứ Năm, cảnh sát đã đến trụ sở RFEF, nơi đặt trụ sở CTA, để tìm kiếm tài liệu liên quan đến giai đoạn này.

Hình ảnh qua LLUIS GENE/AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *